चीलापी मासा (तिलापिया) : गोड्या पाण्यातील प्रमुख मासा (Chilapi/Tilapia Fish : Fresh Water Fish In India)
चीलापी मासा / तीलापिया फिश (Chilapi / Tilapia Fish)
Tilapia Fish : Fish in Yeldari Dam (Amol.K) |
Gif Tilapia : Fish In Yeldari Dam (Amol.K) |
भारतामध्ये इंडियन मेजर कार्प म्हणजे कथला, रोहू आणि मिर्गल नंतर सर्वात जास्त खाणारा किंवा बाजारात विकल्या जाणारा मासा हा चीलापी मासा म्हणजे तीलापिया मासा आहे. २००२ पासून चीलापी हळूहळू लोकप्रियतेत वाढला आहे. अमेरिकेमध्ये वारंवार वापरल्या जाणार्या
सीफूड उत्पादनांच्या पहिल्या दहा यादीमध्ये तीलापिया माशी ने प्रवेश केला आहे.. हे सध्या ट्यूना, सॅल्मन आणि अलास्कन पोलॉकच्या तुलनेत चौथ्या
क्रमांकाचे मासे आहे आणि कोळंबी आणि सॅल्मनच्या मागे तिसरा सर्वात लोकप्रिय जलचर
किंवा शेती असणारा सीफूड उत्पादन आहे. 2006 पासून, अंदाजे तिची सौम्य चव आणि , अष्टपैलुत्व आणि स्पर्धात्मक किंमती यामुळे ती एक
लोकप्रिय मासा म्हणून ओळखला जातो. टिळपियाच्या विविध प्रजाती आहेत. जलचर
उत्पादकांनी निरनिराळ्या जाती किंवा संकरित विकसित केल्या आहेत ज्या बाजारपेठेच्या
आकारात कार्यक्षमतेने वाढतात आणि त्यांचे वांछनीय स्वरूप आणि स्वाद वैशिष्ट्ये
आहेत. सर्व प्रकारच्या तीलापिया जातीमध्ये मंजूर बाजार नाव ‘तीलापिया’ आहे आणि बाजाराच्या ठिकाणी असलेल्या तीन
प्राथमिक प्रजाती आहेत: नाईल किंवा ब्लॅक टिलापिया (ओरीओक्रोमिस नीलोटिकस), निळा टिलापिया (ओ. ऑरियस), आणि मोझांबिक किंवा लाल टिलापिया (ओ.
मोसॅम्बिकस). प्रजाती नावे भिन्न रंग दर्शवितात तरी, खाद्य भराव
किंवा भाग फारच साम्य आहेत आणि बाह्य रंगांपेक्षा वाढणारी परिस्थिती आणि फीड्समुळे
अधिक लोकप्रिय आहेत. तीलापिया लोकप्रिय आहे कारण ती एक सौम्य चवदार, पांढर्या
फ्लेशड मासे आहे जी प्रतिस्पर्धी किंमतीवर वर्षभर उपलब्ध असते. आकारातील
स्किनलेस आणि बोनलेस फिललेट्स आहेत.
गिफ तीलापिया
गिफ तीलापिया इतर माश्यांपेक्षा अति जलदगतीने वाढतात जवळपास तीन ते चार महिन्यामध्ये बाजारात विकण्यासाठी येतात, आणि त्यांचे मृत्यूचे प्रमाण कमी असते, तिलापिया पर्यावरणीय स्थितीत मोठ्या प्रमाणात वाढू शकतो आणि खराब पाण्याची गुणवत्ता आणि रोगाला चांगला प्रतिकार देवू शकतो. तिलापिया हे प्रथिने, जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि आवश्यक फ्याटी असिड असल्याने परवडणारे स्त्रोत आहे जे चांगल्या आरोग्यासाठी आवश्यक आहे. गिफ्ट टिलापियाच्या सुधारित आणि वाढत्या प्रोडक्शन मुळे विकसनशील देशात अन्न आणि पोषण सुरक्षा सुधारण्यास मदत झाली आहे. भारतात, सुधारित गिफ तीलापिया मासेचे योगदान वर्तमान आणि भविष्यातील संशोधनाचे केंद्रबिंदू होऊ शकते.
मोनोसेक्स तीलापिया
मोनोसेक्स तीलापिया फिश शेतीची मुख्य समस्या म्हणजे बिनशर्त प्रचार. परिणामी तलावामध्ये विविध प्रकारचे आणि आकाराचे तिलपिया मासे पाहू शकतो आणि आपण इच्छित उत्पादन मिळू शकत नाही. स्वाभाविकच नर टिलापिया मादीपेक्षा वेगाने वाढतो. नर टिलापिया विभक्त करणे आणि त्यांचे स्वतंत्रपणे पालन करण्यास मोनोसेक्स टिलापिया फिश फार्मिंग म्हणतात. या प्रकारचे मासे जलद वाढतात आणि पूरक खाद्य म्हणून वापरतात. आपण त्यांना उच्च घनतेत वाढवू शकतो. कमर्शियल मोनोसेक्स तिलपिया शेती करणे खूप फायदेशीर व्यवसाय आहे.
रेड तीलापिया
लाल तिलापिया वाढत्या प्रमाणात लोकप्रिय झाला आहे कारण सागरी रेड स्नैपरसारखेच त्याचे दिसणे त्याला बाजारपेठेचे उच्च मूल्य देते. मूळ लाल तिलपिया अनुवांशिक उत्परिवर्तन होते. १९६० च्या उत्तरार्धात तैवानमध्ये तयार होणारा पहिला लाल तिलपिया, एक उत्परिवर्ती लाल रंगाचा - नारंगी मादा मोझांबिक टिलापिया आणि सामान्य नर नाईल टिलापिया दरम्यानचा क्रॉस होता. त्याला तैवानचे लाल तिलपिया असे म्हणतात. फ्लोरिडामध्ये १९७० च्या दशकात रेड-गोल्ड मोजाम्बिक तिलापियासह सामान्य रंगीत मादी झांझीबार तिलापिया क्रोसिंग करुन तिलापियाचा आणखी एक लाल जातीची तीलापिया विकसित केला गेली आहे. रेड तिलापिया अलीकडेच एक केंद्रित फार्म प्रजाती बनली आहे ज्यात अनेक जलचर सुविधा पुन्हा तयार केल्या गेल्या आहेत आणि त्यांच्या उत्पादनास समर्पित आहेत. ते तुलनेने वेगाने एकसमान आकारात वाढत आहेत आणि शांत स्वभाव आहेत ज्यामुळे त्यांचे हाताळणी आणि वाहतूक सुलभ होते. जरी ते ब्लू तिलापिया, मोझांबिक तिलापिया आणि नील तीलापिया यांच्या तुलनेत शेती करणे अधिक अवघड आहेत, परंतु त्यांच्या वाढीव बाजारामुळे त्यांनी उत्पादकांना आकर्षित केले कारण त्यांच्या मांसाचा लाल गडद रंगामुळे बाकी तिलापियापेक्षा दुप्पट किंमती आणू शकतो. पिंजरे, काँक्रीट टाक्या आणि मातीच्या तलावांमध्ये ते अर्ध-गहन आणि गहन प्रणालींचा वापर करून या माश्यांची शेती केली जाते.
Amezing sir ji !
ReplyDelete