चेंभारी मासा (चीताडा) : सर्दी आणि खोकला या साठी अतिशय उपयुक्त आणि अतिशय काटे असलेला मासा (चित्तळ/चीताडा) l जेवढा काटेरी तेव्हढाच खाण्यासाठी चविष्ट/ Chembhari fish (Chital/Chitada) : A fish with lot of thrones in it's body

 चेंभारी (चित्तळ/चीताडा) मासा

Lumbini Aquaculture Yeldari Parbhani
Chembhari /Chittal/Chitada fish in Yeldari Reservoir (Lumbini)

चेंभारी/चीताडा/चितळ मासा हा मांसाहारी मासा आहे. तो सहसा गोड्या पाण्यामध्ये तळाशी राहतो. बांगलादेश, भारत, पाकिस्तान, म्यानमार, लाओस, थायलंड व इतर काही आशियायी देशामध्ये आढळून येतो. अमेरीकेमध्ये या माश्याला अक़्वारिअम मध्ये पाळण्यात येते आणि हे खूप लोकप्रिय आहे, या माश्याला चित्त मासे, चीताडा मासे, किंवा चितळ मासे म्हणून ओळखण्यात येते. या माश्याला मांसारी गोड्यापान्यातील मासे आणि अतिशय काटे असलेले मासे म्हणून ओळखले जाते. चवीच्या दृष्टीने हे मासे लोकांच्या अतिशय पसंदीचे आहे. सर्दी आणि खोकला झाल्यास या माश्याचे सूप करून पिण्यात येते, हे अतिशय गुणकारी म्हणून याची ओळख झालेली आहे. 

शारीरिक गुणधर्म

१. या माशाचे शरीर खूप लांब आणि पातळ आहे.

 २. दोन्ही बाजूंनी शरीर उदास आहे.

३. त्यांची शेपूट बोथट आहे.

४. डोकेच्या मागील बाजूस धनुष्यासारखे वक्र आणि किंचित सरळ आहे.

 ५. त्यांच्या मागच्या बाजूला एक डोर्सल फिन आहे.

६. संपूर्ण शरीर आणि डोके असंख्य लहान आकाराच्या तराजूंनी झाकलेले आहे.

 ७. कॉडल फिन गुदद्वारासंबंधीच्या पंखांसह संयुक्त आहे आणि तेथे 7-8 ग्लोब्युलर पांढरे डाग आहेत.

 ८. पेल्विक फिन शेपटीच्या बाहेर पसरतो आणि शेपटीसह संयुक्त करतो.

 ९. चीताल माशाची लांबी सुमारे 100-120 सें.मी.

 १०. बॅकसाइड गडद राखाडी रंगाची आणि पोट चमकदार चांदीची असते.

 ११. डोके त्यांच्या शरीरापेक्षा स्पर्धात्मकपणे लहान असते.

१२. डोके व शरीर चीताल फिश स्केट आणि ग्रेन्ड आहे.
खाद्य

१३. चितळ मासे मांसाहारी असतात.  ते सामान्यत: खालच्या पातळीवरील खाद्य खातात.  यासह ते इतर पाणी पातळीवरील खाद्य देखील खातात.  विविध प्रकारचे लहान मासे, कोळंबी मासा, गोगलगाई आणि जलचर कीटक या गोड्या पाण्यातील माशांची आवडती खाद्य आहे.

प्रजनन

Lumbini Aquaculture Yeldari Parbhani
Chembhari/Chital/ Chitada. (Lumbini)

चितल माशा प्रवाह पाण्याच्या जलाशयात अंडी देतात.  परंतु ते तलावामध्ये आणि दलदलीत अंडी देतात.  त्यांचा प्रजनन कालावधी जून ते जुलै आहे.  प्रजनन काळात ते माती खोदून भोक करतात.  कधीकधी ते जलीय वनस्पतींवर अंडी देतात.  ते त्यांच्या बाळाला पहारेकरीसारखे पाहतात.

पौष्टिक मूल्य

चितळ माश्या मध्ये सर्वात जास्त काटे असले तरी ही माश्या सारखी चविष्ट मासा क्वचितच असेल. जेवढे काटे तेवढेच पोष्टिक मूल्य देखील या मध्यांमध्ये असते.
या १०० ग्राम माशा मध्ये (१३%) म्हणजे २१३. ८४ कॅलरी असतात, ७८% म्हणजे ३६.८६ ग्राम प्रोटीन, १०% , फॅट म्हणजे 4.55% असते.चितल चरबी आणि कॅलरीचे प्रमाण कमी ठेवते आणि अशा प्रकारे कोणतीही लक्षणे कमी करून आपल्या शरीराची वाढ होण्यास मदत करते.  हे हृदयाच्या समस्येचे धोके कमी करण्यास आणि रक्तदाब सामान्य राखण्यास मदत करते कारण चितळ ओमेगा -3 फॅटी ॲसिडचा विश्वसनीय स्रोत आहे. रोगप्रतिकारक शक्तीस चालना देण्यासाठी या मासेचा भरपूर उपयोग होतो कारण यात जास्त प्रमाणात चरबी नसते.
_______________________________________________

English Translation

Lumbini Aquaculture Yeldari Parbhani
Chembhari/Chitada/Chital fish (Lumbini)


Chembhari/Chittal fish is a carnivorous fish.  It is usually freshwater fish.  They live in the clear waters of rivers, swamps, etc.  Chital fish is available in Bangladesh, India, Pakistan, Myanmar, Laos, Thailand and some other Asian countries.  Cheetah fish are also very popular with the American people as aquarium fish.  They are known as Chitta Fish, Chitala Fish, Chittal Fish and Chitada Fish.  Chitals are also known as carnivorous freshwater fish. This fish is very Popular in terms of taste. This fish soup is known to be very beneficial in case of cold and cough. 

1.  The body of this fish is very narrow and thin.

 2.  The body is depressed on both sides.

3.  Their tail is blunt.

4.  The back of the head is curved like a bow and slightly straight.

5.  Behind them is a dorsal fin.

6.  The whole body and head are covered with numerous small scales.

7.  The caudal fin is combined with the anal fins and there are 7-8 globular white             spots.

8.  The pelvic fin extends beyond the tail and joins with the tail.

9.  The length of the cheetah is about 100-120 cm.

10.  The backside is dark gray and the belly is shiny silver.

11.  The head is competitively smaller than their body.

12.  The head and body is cheetah fish skate and grand.
       
13. Chital fish are carnivores.  They usually eat low level food.  In addition, they eat other water level foods.  Freshwater fish are a favorite food of a variety of small fish, prawns, snails and aquatic insects.

Breeding :-

Chital flies lay eggs in a stream of water.  But they lay eggs in ponds and swamps.  Their breeding season is June to July.  During the breeding season, they dig holes in the soil.  Sometimes they lay eggs on aquatic plants.  They see their baby as a watchman.

Nutritional Value :-

Although chital fish has the most thorns, it is rarely a tasty fish.  The more nutritious the value, the better. In this 100 gram fish (13%) is 213.  Contains 84 calories, 78% is 36.86 grams of protein, 10%, fat is 4.55%. Chital reduces the amount of fat and calories and thus helps your body to grow by reducing any symptoms.  It helps reduce the risk of heart problems and keep blood pressure normal as chital is a reliable source of omega-3 fatty acids.  This fish is used a lot to boost the immune system as it does not contain much fat.

Comments

  1. U rocked it ...perfect information 🤘🏻👌🏻💐

    ReplyDelete
  2. Amol its very imp info.for fishery sec.keep it up .

    ReplyDelete
  3. खूपच महत्वाची माहिती सादर केलेली आहे साहेब..
    अत्यंत सोपी भाषा वापरून समजून सांगितले आहे.
    धन्यवाद...! आणि अशीच माहिती देत रहा......!🐬🐬

    ReplyDelete
  4. छान माहिती आहे सर

    ReplyDelete
  5. खूप महत्वाची माहिती आहे सर
    धन्यवाद

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

वांबट (बाम) मासा : अतिशय महत्वाचे आणि भरपूर औषधीय गुणकारी फायदे असलेला गोड्या पाण्यातील मासा I येलदरी जलाशयातील लोकांच्या पसंदीचा मासा I Wambat I Baam I Eel I famous fish in Yeldari reservoir Parbhani.

रोहू (राहू, राहुटा) मासा : गोड्या पाण्यातील प्रमुख मासे (labeo Rohita)

शेंगट मासा: (सिंघाडा मासा ) : येलदरी जलाशयातील प्रमुख आणि भारतीय नद्यांमधील प्रमुख मासा.